วันจันทร์, 21 เมษายน 2568

นายกฯขอนแก่น เร่งเปิดเส้นทางน้ำไหล พร้อมวางท่อรอบบึงแก่นนคร รับมือน้ำท่วมตลอดทั้งช่วงฤดูฝน ป้องกันเขตเศรษฐกิจเมืองเข้มงวด

08 มิ.ย. 2022
542

นายกฯขอนแก่น เร่งเปิดเส้นทางน้ำไหล พร้อมวางท่อรอบบึงแก่นนคร รับมือน้ำท่วมตลอดทั้งช่วงฤดูฝน ป้องกันเขตเศรษฐกิจเมืองเข้มงวด พร้อมเร่งตั้งเครื่องสูบน้ำระบายน้ำจาก 2 บึงใหญ่ รองรับมวลน้ำจากทุกพื้นที่ ตามการจัดการจราจรทางน้ำอย่างรัดกุม
เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 8 มิ.ย.2565 นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมด้วย นายมนตรี สิงหปุณภัทร รองนายกเทศมนตรีฯ นำสมาชิกสภาฯและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์น้ำท่วมขัง ที่บริเวณ ซ.ฉิมพลี 9/3 และ 9/5 ชุมชนโนนทัน 1 เขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งประสบปัญหาน้ำท่วมขังถนนและบ้านเรือนของประชาชน จากพายุฝนที่ตกลงมาเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งยังคงมอบถุงยังชีพและข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว เพื่อให้กำลังใจและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ประสบภัยที่ประสบปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้น


นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า เดิมคลองร่องเหมือง ซึ่งเป็นการจัดการจราจรน้ำสายหลักของเทศบาลฯ กำหนดการรองรับปริมาณน้ำได้ที่ 70 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง แต่ในช่วง 2 วันที่ผ่านมาพบว่าฝนตกลงมาในเขตเทศบาลมากถึง 90 มิลลิเมตรต่อชั่วโมงและตกต่อเนื่องนานกว่า 2 ชม.ทำให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมขัง และรอการระบาย ซึ่งคณะทำงานร่วมทุกฝ่ายได้เร่งระบายน้ำในจุดที่มีการท่วมขัง และเส้นทางการคมนาคมทุกจุดเพื่อให้น้ำลดระดับลงให้เร็วที่สุด และเมื่อสถานการณ์เริ่มทรงตัว คณะทำงานร่วมทุกฝ่ายจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดที่ประสบปัญหา โดยเฉพาะกับพื้นที่น้ำท่วมขังจุดใหม่ซึ่งพบว่าภายใน ซ.ฉิมพลี นั้นมีการระบายน้ำไม่ทันและเกิดน้ำท่วมขัง โดยมีสาเหตุมาจากการก่อสร้างที่ปิดเส้นทางน้ำไหล


“ จากเดิมน้ำที่ไหลมาในจุดนี้จะไหลลงไปตามเส้นทางน้ำแต่มาปีนี้มีการท่วมขังและระบายไม่ทัน และเส้นทางน้ำเปลี่ยนไป จึงมีการหารือร่วมกันในการวางแนวทางในการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ชุมชนรอบบึงแก่นนคร ด้วยการเตรียมเสนอแผนต่อที่ประชุมสภาฯเพื่อจัดสร้างและปรับปรุงระบบระบายน้ำโดยรอบบึงแก่นนคร เพื่อให้การระบายน้ำนั้นเป็นไปอย่างคล่องตัว ตามเส้นทางน้ำและการจัดการจราจรทางน้ำร่วมทุกฝ่ายที่ได้กำหนดไว้ เนื่องจากขณะนี้พื้นที่ตำบลรอบข้าง มีการวางท่อ และระบายน้ำไหลเข้าเขตเทศบาลฯแทบโดยทั้งหมด”


นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้การติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ในจุดยุทธศาสตร์หลักที่สำคัญมีการติดตั้งแล้วเสร็จและสามารถที่จะระบายน้ำได้ทันทีหากเกิดภาวะฝนตก ขณะเดียวกัน บึงทุ่งสร้างที่เป็นพื้นที่รับน้ำหลักของเมือง ก็มีการระบายน้ำออกเพื่อรองรับมวลน้ำในช่วงหน้าฝน ซึ่งบึงทุ่งสร้างยังคงรองรับน้ำได้อีกกว่า 5 เมตร ขณะที่บึงแก่นนครมีการระบายน้ำเพื่อเตรียมการรองรับน้ำได้อีกประมาณ 1.30 เมตร อย่างไรก็ตามจากแผนงานบูรณาการการทำงานร่วมกันทุกฝ่ายยังคงมั่นใจว่าทันทีที่เกิดฝนตกการระบายน้ำและการบริหารจัดการน้ำในเขตเมืองจะสามารถคลี่คลายสถานการณ์ได้ทันที เพื่อป้องกันเขตเศรษฐกิจของจังหวัดไม่ให้เกิดสถานการณ์น้ำท่วมอย่างเด็ดขาด

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น ประชุมคณะกรรมการศูนย์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2568
ททท. ชวนเที่ยวสงกรานต์ขอนแก่น สนุกสนานกับ “สงกรานต์ 2 วิถี” รับมงคลชีวิต ฉลอง Grand Moment (Grand Occasional Moment) ปีใหม่ไทย
“มข.ฉลองความสำเร็จ ‘KKU Khon Kaen Star’ รองแชมป์ลีกวอลเลย์บอลระดับประเทศ พร้อมผลักดันเยาวชนอีสานสู่กีฬาอาชีพ”
สภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น จัดประชุมประธานชุดใหม่ขับเคลื่อนงานด้านวัฒนธรรม พร้อมผลักดัน “หมอลำ” ให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องได้ของมนุษยชาติ
สืบสวนท่องเที่ยวรวบ 3 คนขับรถตู้อ้างทำทัวร์ แต่ลักลอบขนต่างด้าวข้ามประเทศ ก่อนพบแรงงานต่างด้าวนั่งเบียดล้นคันเกือบ 30 คน
พาณิชย์ขอนแก่น ร่วมกับ มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น เสริมสร้างสมรรถนะผู้ประกอบการสร้างโอกาสทางธุรกิจการค้าในการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ