วันจันทร์, 21 เมษายน 2568

(มีคลิป)มัญจาคีรี/ด้วยศรัทธาบารมี ชาวบ้านจัดพิธีบวงสรวงพระแม่ธรณี ใหญ่ที่สุดใน อ.มัญจาคีรี เสริมบุญ

16 มิ.ย. 2022
706

มัญจาคีรี/ด้วยศรัทธาบารมี ชาวบ้านจัดพิธีบวงสรวงพระแม่ธรณี ใหญ่ที่สุดใน อ.มัญจาคีรี เสริมบุญ

         เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2565 เวลา 09.09 น. ณ วัดโนนทัน บ้านหวายหลืม ต.นาข่า อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ได้มีการประกอบพิธีบวงสรวงพระแม่ธรณี ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่ใน อ.มัญจาคีรี มีขนาดสูงถึง 2.50 เมตร โดยมีพระครูปลัดนรินทร์ อภินนันโท รักษาการเจ้าอาวาสวัดโนนทัน บ้านหวายหลืม ต.นาข่า อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น เป็นประธานในพิธีในวันนี้ มีชาวบ้านหวายหลืมและชาวบ้านใกล้เคียงเดินทางมาร่วมในพิธีบวงสรวงกว่า 100 คน ตามความศรัทธาและความเชื่อโบราณ การบูชาพระแม่ธรณี เพื่อให้แผ่นดินร่มเย็นเป็นสุข เพราะ พระแม่ธรณีคือ เทพแห่งแผ่นดิน

      ทางด้านพระครูปลัดนรินทร์ อภินนันโท รักษาการเจ้าอาวาสวัดโนนทัน บ้านหวายหลืม ต.นาข่า อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ได้เปิดเผยว่า “ในวันนี้ทางวัดโนนทัน บ้านหวายหลืม ต.นาข่าและชาวบ้านร่วมใจในการจัดการพิธีบวงสรวงพระแม่ธรณี,หลวงพ่อพระพิฆเนศ,ปู่ฤาษีโภคทรัพย์ เพื่อความเป็นสิริมงคลเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ของพี่น้องชาวบ้านที่มีศรัทธา ที่ชาวบ้านมากราบไหว้บูชาแล้วขอพรเพื่อให้ได้ดังหวัง ที่พึ่งปรารถนา หากสาถุชนมีความเลื่อมใสศรัทธาสามารถมากราบไหว้ขอพร เช่น มีหลวงพ่อสีวลี,หลวงปู่ทวด,ไอ้ไข่,ท้าวเวสสุวรรณ

สำหรับ พระแม่ธรณี ในความเชื่อโบราณ คนไทยสวด คาถาบูชาพระแม่ธรณี เพื่อให้แผ่นดินร่มเย็นเป็นสุข เพราะ พระแม่ธรณีคือ เทพแห่งแผ่นดิน และพอมาถึงยุคปัจจุบัน คนไทยก็ยังสวดคาถาบูชาพระแม่ธรณีอยู่ โดยเฉพาะในกลุ่มของคนค้าขาย เพราะเชื่อว่าคาถาบูชาพระแม่ธรณี เป็นสิริมงคล จะได้เป็นเศรษฐี และเจ้าของที่ดิน   แต่ละภูมิภาคก็จะมีวิธีบูชาพระแม่ธรณีไปต่าง ๆ กัน ทั้งการสวดคาถาบูชาพระแม่ธรณี พิธีบนพระแม่ธรณี วิชาอาคมต่าง ๆ ตะกรุดหัวใจพสุธา พิธีเบิกโขลนออกจับช้าง เป็นต้น การสวดคาถาบูชาพระแม่ธรณีไม่ยากเลย เพียงแค่มีใจศรัทธา ถ้าไม่สะดวกไปสักการะ ก็ให้สวดบูชาพระแม่ธรณีกลางแจ้งได้เลยคะ เพียงแต่หมั่นสวดคาถาบูชาพระแม่ธรณี ก็เป็นสิริมงคลแก่ผู้ทำการค้าทั้งปัจจุบันและต่อ ๆ ไปถึงอนาคตแน่นอน

        สุดท้ายนี้ขอฝากเชิญชวนญาติโยมในช่วงจะเข้าพรรษานี้ทางวัดจะจัดพิธีแห่เทียนพระราชทานและจะร่วมกับชาวบ้านในการจัดพิธีบวงสรวงพระแม่ธรณีอีกครั้ง โดยจะมีหน่วยงานทางราชการเดินทางมาร่วมกับชาวบ้านเป็นจำนวนมาก จะจัดเป็นประจำทุกๆปีอีกด้วยจึงขอเจริญพรทุกๆท่านมาร่วมในพิธีดังกล่าว ญาติโยมสามารถสอบถามอาตมาได้ทางโทรศัพท์ 081-7498582”พระครูปลัดนรินทร์ อภินนันโท รักษาการเจ้าอาวาสวัดโนนทัน บ้านหวายหลืม ต.นาข่า อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่นกล่าวเชิญชวน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น ประชุมคณะกรรมการศูนย์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2568
ททท. ชวนเที่ยวสงกรานต์ขอนแก่น สนุกสนานกับ “สงกรานต์ 2 วิถี” รับมงคลชีวิต ฉลอง Grand Moment (Grand Occasional Moment) ปีใหม่ไทย
“มข.ฉลองความสำเร็จ ‘KKU Khon Kaen Star’ รองแชมป์ลีกวอลเลย์บอลระดับประเทศ พร้อมผลักดันเยาวชนอีสานสู่กีฬาอาชีพ”
สภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น จัดประชุมประธานชุดใหม่ขับเคลื่อนงานด้านวัฒนธรรม พร้อมผลักดัน “หมอลำ” ให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องได้ของมนุษยชาติ
สืบสวนท่องเที่ยวรวบ 3 คนขับรถตู้อ้างทำทัวร์ แต่ลักลอบขนต่างด้าวข้ามประเทศ ก่อนพบแรงงานต่างด้าวนั่งเบียดล้นคันเกือบ 30 คน
พาณิชย์ขอนแก่น ร่วมกับ มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น เสริมสร้างสมรรถนะผู้ประกอบการสร้างโอกาสทางธุรกิจการค้าในการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ